VN88 VN88

Trung Quốc đánh Việt Nam ở biển đông

Tàu Trung Quốc liên tục đâm rách tàu Việt Nam. Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Việt Nam đã có đầy đủ bằng chứng và hình ảnh cho thấy tàu Trung Quốc đã cố tình đâm 8 tàu cảnh sát biển của Việt Nam, khiến 6 nhân viên ngư kiểm Việt Nam bị thương.

trung quoc danh viet nam o bien dong hinh 1

Tại sao tàu Trung Quốc đánh Việt Nam ở biển đông

Theo ông Ngô Ngọc Thu (phó tư lệnh/tham mưu trưởng cảnh sát biển), lực lượng tham gia bảo vệ giàn khoan HD981 của Trung Quốc trong các ngày 2 và 3-5 khoảng 40 tàu các loại. Đến 12g ngày 7-5, Trung Quốc đã huy động lúc cao nhất 80 tàu các loại, trong đó có bảy tàu quân sự gồm: tàu hộ vệ tên lửa 534 và tàu tuần tiễu tên lửa tấn công nhanh số hiệu 753, cùng 33 tàu hải cảnh, hải giám, ngư chính và các tàu vận tải, tàu cá. Ngoài ra hằng ngày còn có hàng chục tốp máy bay hoạt động trên khu vực. Một nhóm tàu cá vũ trang và tàu quân sự đã vào cách đảo Lý Sơn 50-60 hải lý.

Ông Ngô Ngọc Thu cho biết khi các tàu thực thi pháp luật của VN ra kiểm tra, ngăn chặn việc xâm phạm trái phép của giàn khoan HD981, các tàu bảo vệ của Trung Quốc được sự yểm trợ của máy bay có hành động hung hăng, chủ động đâm thẳng vào các tàu, dùng vòi rồng có công suất lớn phun nước vào các tàu của VN nhằm làm hư hỏng tàu thuyền và các trang thiết bị trên tàu, gây thương tích cho thủy thủ trên tàu. Cụ thể:

VN88