VN88 VN88

Chuyện sinh lý u tiền liệt tuyến bệnh thường gặp ở nam giới

Chuyen sinh ly u tien liet tuyen benh thuong gap o nam gioi

Tiểu nhiều lần, tiểu dắt, tiểu khó… là những triệu chứng dễ nhận thấy của nam giới bị u phì đại tuyến tiền liệt. Ảnh minh họa: Wikihow.com.
Theo bác sĩ Bắc, đã là nam giới ai cũng có nguy cơ mắc u phì đại tuyến tiền liệt và nó thường tỷ lệ theo tuổi tác. Một số người có thói quen ăn uống, sinh hoạt không tốt, hoạt động tình dục không đều đặn… khiến u này phát triển. Người thường xuyên nhịn tiểu, để nước tiểu tồn dư lại trong bàng quang nhiều, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm thường xuyên cũng sinh u phì đại. Ngoài ra, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, quan hệ tình dục không an toàn khiến mắc các bệnh lây nhiễm dẫn đến viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt… cũng là nguyên nhân kích ứng của u phì đại tuyến tiền liệt.

Chuyện sinh lý u tiền liệt tuyến bệnh thường gặp ở nam giới

Dấu hiệu nhận biết u phì đại tuyến tiền liệt khá đơn giản. Bình thường tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, khi nó phát triển mạnh lên sẽ kích thích cổ bàng quang đóng chặt, đồng thời tạo sự cản trở cơ học, dẫn đến các triệu chứng tắc nghẽn và kích thích đường tiểu dưới khiến nam giới đi tiểu khó, phải rặn, thời gian đứng tiểu lâu, tia nước tiểu nhỏ, từng giọt… Nhiều người mất ngủ vì đêm phải dậy đi tiểu nhiều lần.

VN88